Menu

Danh mục sản phẩm
27/03/2020 - 4:25 PMadmin 1070 Lượt xem

Gần đây có rất nhiêu người hỏi chúng tôi về tình trạng máy điều hòa kêu to ở cục nóng, rung mạnh nhưng không biết nguyên nhân tại sao và xử lý như thế nào. Trên thực tế có rất nhiều lỗi của máy gây ra tình trạng này, nếu bạn đang gặp phải tình huống trên thì bài viết này là dành cho bạn.

Cấu tạo cục nóng điều hòa 

 

cục nóng điều hòa kêu to

Cấu tạo của cục nóng điều hòa

Để tìm hiểu được lý do tại sao cục nóng máy lạnh kêu to, hay gây ra tiếng ồn thì đầu tiên chúng ta phải biết được cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lạnh. Để từ đó bạn sẽ có thể tự xác định được nguyên nhân và đưa ra phương án sửa chữa hiệu quả mà lại còn tiết kiệm chi phí.

Các bộ phận chính của cục nóng điều hòa gồm có: Dàn tản nhiệt, quạt gió dàn nóng, máy nén, Bộ Lọc gió và có thêm các bộ phận phụ khác như đường ống, rơ le, vỏ, tụ điện…

Công dụng chính của dàn nóng điều hòa là để làm mát môi chất lạnh (đã được tăng nhiệt độ và áp suất sau khi đi qua máy nén). Quạt gió dàn nóng được thiết kế để tạo gió, thổi qua dàn nóng để thúc đẩy quá trình tản nhiệt của dàn nóng. Máy nén của điều hòa, được sử dụng để tạo sự luân chuyển liên tục môi chất làm lạnh trong đường ống được nối từ dàn nóng sang dàn lạnh. Ngoài ra máy nén còn hút Gas trong dàn lạnh để nén thành dạng lỏng trong dàn nóng. Tụ điện của điều hòa có tác dụng hỗ trợ máy nến khởi động lúc ban đầu điều này giúp giảm tải công suất hoạt động của máy.

Trên đây là cấu tạo của cục nóng, nhưng để bạn có thể hiểu rõ chiếc máy này bạn có thể xem thêm bài viết “Nguyên lý hoạt động của điều hòa”. Bài viết này cho bạn hiểu rõ quá trình làm lạnh và xả nhiệt diễn ra như thế nào.

XEM THÊM: TẠI SAO MÁY LẠNH KHÔNG CHẢY NƯỚC 

Nguyên nhân điều hòa cục nóng kêu to 

Block điều hòa có vấn đề 

 

cục nóng điều hòa kêu to

Block điều hòa bị hỏng

block của máy lạnh có thể ví như trái tim của hệ thống lạnh, khi block hoạt động kém hiệu quả thì cả quá trình làm lạnh cũng sẽ không hiệu quả, không làm lạnh được mà vẫn tốn điện.

Đây là lỗi rất ít khi máy lạnh gặp phải thường thấy tại các máy lạnh đã sử dụng lâu năm, tuy nhiên bạn cũng nên biết để kiểm tra khi không tìm được ra nguyên nhân nào khác. Máy nén hay gặp vấn đề ở phần động cơ điện như: mòn ổ quay, lệch trục, mòn bộ phận nén, lâu ngày bị hết mất dầu bôi trơn.

Quạt gió của cục nóng gặp sự cố, quạt gió bị cạ vào vỏ máy

 

cục nóng điều hòa kêu to

Cánh quạt cục nóng điều hòa gặp sự cố

Vào những ngày trời mưa máy lạnh để ngoài sẽ dễ bị dính nước mưa, quạt của dàn nóng máy lạnh sẽ bị gỉ và thường xảy ra vấn đề như lỏng ốc dẫn đến trượt cánh quạt hay hỏng motor cánh quạt, hoặc trong quá trình lắp đặt dàn nóng bị nghiêng. Dẫn đến tình trạng cánh quạt của cục nóng máy lạnh chạm vào lớp vỏ điều hòa khiến máy kêu rè rè. Tùy thuộc vào từng tình trạng của cục nóng mà chúng ta sẽ có giải pháp xử lý phù hợp.

XEM THÊM: CÁCH SỬ DỤNG REMOTE MÁY LẠNH PANASONIC

 

Lắp đặt sai kĩ thuật

 

cục nóng điều hòa kêu to

Thợ Thiếu kinh nghiệm

Cục nóng điều hòa là bộ phận có khối lượng nặng nhất, có những cục nóng có thể lên tới 40kg. Đường dây ống đồng ngắn vừa có thể tiết kiệm chi phí cho gia chủ mà lại còn giúp máy lạnh hoạt động hiệu quả hơn. Chính vì điều này cục nóng máy lạnh khi lắp đặt thường được treo trên tường sao cho gần với cục lạnh của điều hòa nhất có thể. Khi người thợ lắp đặt không cẩn thận bắt vít không chắc chắn hoặc chỉ bắt vít chắc một bên mà không bắt vít bên kia, sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng. Với khối lượng rất lớn, khi máy lạnh hoạt động với công suất cao ở vòng tua sẽ tác động lên giá đỡ gây ra tình trạng cục nóng điều hòa kêu lạch cạch. Người sử dụng cần kiểm tra lại độ chắc chắn của bộ giá đỡ để khắc phục hiện tượng này.

Có vật lạ trong cục nóng điều hòa

 

cục nóng điều hòa kêu to

Vật lạ trong cục nóng máy lạnh

Do cục nóng được lắp đặt ở ngoài trời cho nên không thể tránh khỏi tình trạng cục nóng bị tấn công bởi các sinh vật lạ như: Côn trùng, thằn lằn, bụi, đá, cành cây … rơi vào và bị chết trong đó. Lúc này khi hoạt động cánh quạt sẽ tạo ra tiếng kêu to, Nếu cục nóng điều hòa của bạn rơi vào tình trạng này thì thông thường sẽ hết trong khoảng 1 vài ngày sau. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra lại cho nhắc chắn nhé.

XEM THÊM: CÁCH SỬ DỤNG MÁY LẠNH MITSUBISHI

Mất Ron cao su hoặc bị chai 

 

cục nóng điều hòa kêu to

Ron cao su bị mất

Ron cao su là tấm đệm dưới chân mỗi cục nóng, được lắp để làm giảm tác động từ cục nóng máy lạnh xuống giá đỡ, có thể nói đây là một linh kiện rất quan trọng khi lắp đặt cục nóng điều hòa. Hiện tượng mất ron cao su là một trong những lỗi phổ biến mà chúng ta hay gặp nhất. Sau một thời dan sử dụng cục nóng của điều hòa sẽ phải chịu tác động từ gió, mưa nắng, khiến tấm đệm dưới chân đế cục nóng bị cứng, chại hoặc có thể hỏng hoàn toàn. Hoặc là vít ốc ở chân máy không chặt nên khi máy chạy sẽ sinh ra lực rung mạnh gây nên tiếng kêu. Trường hợp này xử lý rất đơn giản, bạn chỉ cần thay ron hoặc vặn lại ốc vit cho thật chặt là được.

Dàn nóng lâu ngày không được vệ sinh

 

cục nóng điều hòa kêu to
 

Lâu ngày không vệ sinh dàn nóng

Nhiều gia đình chỉ chú ý đến việc vệ sinh dàn lạnh mà bỏ ngỏ, không chú ý đến cục nóng của điều hòa, tuy cục nóng được thiết kế rất chắc chắn có độ bền cao nhưng vệ sinh và bảo dưỡng cho máy cũng rất cần thiết. Vì cục nóng được đặt ngoài trời cho nên sẽ có bụi bẩn và vật lạ nhiều hơn cục lạnh của máy. Không được vệ sinh thì lâu ngày máy móc sẽ không còn chạy trơn chu nữa và phát ra tiếng kêu khó chịu.

XEM THÊM: ĐIỀU HÒA NỘI ĐỊA NHẬT BẢN

Mô tơ quạt dàn nóng bị hư bạc đạn

 

cục nóng điều hòa kêu to

Mô tơ quạt bị hơ bạc đạn

Lỗi này thường xảy ra ở những máy đã cso tuổi đời cao, các linh kiện trong máy cần được bảo dưỡng và thay thế, nhất là bạc đạn trong motor cách quạt. Tháo ra và kiểm tra bạc đạn của máy nếu được có thể thay luôn.

Lời khuyên của chúng tôi

Đối với những lỗi đơn giản thì bạn hoàn toàn có thể tự thay được tránh lãng phí tiền bạc. Còn nếu đã kiểm tra hết mà bạn vẫn không phát hiện được lỗi của máy thì bạn hãy tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa điều hòa uy tín.

Nên chọn kỹ thuật viên có kinh nghiệm lắp đặt máy lạnh để lựa chọn vị trí lắp cục nóng. Tuyệt đối không lắp cục nóng gần những nơi có người đi lại, gần cửa ra vào, cửa sổ. Khi lắp máy cần phải chú ý đến không gian đảm bảo xung quanh cục nóng có khoảng chống. Nên có kế hoạt bảo dưỡng cục nóng, tăng tuổi thọ của máy. 

ĐIỆN MÁY HIẾU NGA - HÀNG NHẬT NỘI ĐỊA

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Khách hàng đánh giá
  Mình đã sử dụng sản phẩm và tiết kiệm được rất nhiều thời gian
  Vũ Hoài Nam

  Vũ Hoài Nam

  Giao dịch viên
  Đã mua tủ lạnh, máy giặt và điều hòa của shop, phục vụ rất chu đáo và hướng dẫn sử dụng rất nhiệt tình
  Hoàng Trần

  Hoàng Trần

  Huấn luyện viên Thể Hình
  mình mua 1 chiếc điều hòa bãi của shop dòng full chức năng, mặc dù đã mua cách đây 5 năm nhưng hàng vẫn dùng tốt và chưa phải sửa bao giờ
  Hoàng Thị Hoa

  Hoàng Thị Hoa

  Kế Toán Tổng Hợp
  Shop bán hàng toàn quốc, nếu muốn mua đồ nhật thì dienmayhieunga.com là đơn vị cung cấp điện máy nhật hàng đầu hiện nay
  Lê Hoàng Hiệp

  Lê Hoàng Hiệp

  Thầy Hiệp Hòa Bình
  nhà mình chỉ dùng đồ nhật và lần nào cũng mua của shop này, hài lòng với chất lượng sản phẩm
  Vũ Mỹ Hạnh

  Vũ Mỹ Hạnh

  Nhà Đầu Tư Tài Chính
  ưu điểm của shop là có số lượng sản phẩm vô cùng lớn, tôi mua 1 chiếc máy giặt đã sử dụng được hơn 2 năm nhưng vẫn chưa phải sửa chữa lần nào
  Minh Hằng

  Minh Hằng

  Chủ Cửa Hàng In Biển Quảng Cáo
  mình đã mưa 10 chiếc điều hòa nhật mới cho hệ thống spa của mình, máy chạy êm lại rất tiết kiệm điện
  Lã Hải Yến

  Lã Hải Yến

  Chủ hệ thống Spa
  lần đầu dùng hàng nhật mà gặp được chủ shop rất tốt bụng, ủng hộ shop lâu dài
  Lê Thị Hà

  Lê Thị Hà

  Giáo Viên trường Nguyễn Huệ
  rất vừa lòng với thái độ phục vụ của shop, sản phẩm dùng khá bền
  Bình Dương

  Bình Dương

  Chuyên Gia Đào Tạo Facebook Ads và Google ADS
  Sản phẩm dùng rất tốt, sẽ ủng hộ shop lâu dài
  Nguyễn Xuân Toàn

  Nguyễn Xuân Toàn

  thợ kim hoàn
  Sản phẩm chất lượng tốt, thông minh, tiết kiệm được rất nhiều không gian nhà bếp nhà mình
  Hoàng Ngọc Thu

  Hoàng Ngọc Thu

  Nội trợ
  Sản phẩm tốt, nhân viên tư vấn chu đáo nhiệt tình
  Nguyễn Thị Thanh Xuân

  Nguyễn Thị Thanh Xuân

  Nhân viên văn phòng
  Đăng ký nhận bản tin
  Đăng ý Email của bạn để trở thành khách hàng đầu tiên được nhận thông tin ưu đãi mới nhất từ chúng tôi.

  Liên hệ

  VĂN PHÒNG HỒ CHÍ MINH

  KP3, Hiệp Bình Chánh

  Xem trên bản đồ

  VĂN PHÒNG HÀ NỘI

  số 22, hẻm 5, Ngách 14, ngõ 54, đường Ngọc Hồi - P Hoàng Liệt - Q Hoàng Mai - Hà Nội

  Xem trên bản đồ

  VĂN PHÒNG LÀO CAI

  33 đường 22/12 - Tổ 2 - Phường Bình Minh - Tp Lào Cai Nội

  Xem trên bản đồ

  Kết nối với chúng tôi

  Facebook youtube google instagram
  © 2019 dienmayhieunga.com

  Vận chuyển hàng trung quốc cộng tác bởi Vĩnh cát Logistics

  EMAIL: dienmayhieunga.com@gmail.com

  MÃ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP: 12A8018782